Giá nhà tại Việt Nam cao gấp 25 lần so với thu nhập của đa số người dân

“Khi đi Hàn Quốc chúng tôi thấy giá nhà của thị trường này gấp khoảng 5-7 lần thu nhập của người dân. Trong khi tại Việt Nam, giá nhà vừa túi tiền chứ không nói nhà cao cấp gấp 22-25 lần so với thu nhập trung bình của xã hội. Như vậy giá nhà của chúng ta là nằm ngoài so với khả năng của đa số người dân và đó là vấn đề chúng ta phải suy nghĩ, tính toán”, ông Lê Hoàng Châu cho biết.

Sở hữu 1 căn hộ vẫn luôn là ước mơ của nhiều người

Sở hữu 1 căn hộ vẫn luôn là ước mơ của nhiều người

Nhận định trên được người đứng đầu Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) chia sẻ tại buổi làm việc với đoàn công tác của Vụ Công nghiệp, Ban Kinh tế Trung ương mới đây, nhằm đánh giá được thực trạng phát triển thị trường bất động sản TP.HCM nói chung, chính sách và hiệu quả phát triển nhà ở xã hội nói riêng.

Đề cập về Cơ chế phát triển nhà ở xã hội và hiệu quả phát triển nhà ở xã hội, ông Lê Hoàng Châu cho biết, hiệp hội có thực hiện đi thực tế nghiên cứu ở Hàn Quốc nhận thấy một điểm rất nổi bật đó là chính phủ Hàn Quốc thành lập các Tổng công ty địa ốc nhà nước, chiếm lĩnh 70% thị phần nhà ở của nước này, chi phối rất mạnh, đặc biệt là nhà ở giá rẻ và nhà ở xã hội.

Đây là bài học lớn mà chúng ta cần tính toán khi Việt Nam thời gian qua làm các nhà giá rẻ không đạt như mong muốn bởi gặp nhiều vấn đề. Chúng ta cần quan tâm nghiên cứu những mô hình tốt trên thế giới, trong đó thể hiện rất rõ vai trò của nhà nước, làm những cái mà doanh nghiệp không làm được.

Trang trải cho nội thất 1 căn hội dao động từ 100 triệu với căn 2 ngủ

Trang trải cho nội thất 1 căn hội dao động từ 100 triệu với căn 2 ngủ

Dẫn chứng cụ thể, ông Châu cho biết ở Hàn Quốc họ làm nhà giá rẻ cho thuê vĩnh viễn, diện tích nhà 35m2 trở xuống, người dân có thể thuê đời này qua đời khác, nếu thoát nghèo người dân có thể trả rồi thuê loại nhà 50 năm, khá hơn nữa có thể thuê nhà 30 năm là nhà to hơn, nếu giàu hơn nữa người dân trả và thuê nhà 15 năm… với những hỗ trợ rất rõ về giá cả, phân loại nhà ở. Những kinh nghiệm mà vị này cho rằng chúng ta hoàn toàn có thể nghiên cứu và quan trọng ở đây cho thấy vai trò của nhà nước trong việc phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ.

ICID Complex

Tổng hợp

Giá nhà tại Việt Nam cao gấp 25 lần so với thu nhập của đa số người dân
5 (100%) 4 votes

Leave a Reply