Công bố toàn bộ pháp lý ICID Complex, hợp đồng thế chấp tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai

Việc cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý để khách hàng tin tưởng xuống tiền mua nhà đang được một số chủ đầu tư có đầy đủ hồ sơ pháp lý đã mạnh dạn công bố.

Các nhà quản lý, chuyên gia bất động sản và đặc biệt là khách hàng đánh giá rất cao động thái này của các chủ đầu tư bất động sản. Đặc biệt, đối với các dự án bị cạnh tranh không lành mạnh với việc trên mạng xuất hiện những thông tin chưa đầy đủ về tính pháp lý của dự án bất động sản thì việc công bố toàn bộ hồ sơ là điều nên làm. Dự án ICID Complex Hà Đông (Lô C37, đường Lê Trọng Tấn, phường Dương Nội, quận Hà Đông, TP Hà Nội) đang tiên phong làm điều như vậy.

ICID Complex hoàn toàn đủ pháp lý

ICID Complex hoàn toàn đủ pháp lý

Công bố toàn bộ hồ pháp lý

Với quan điểm minh bạch trong cung cấp thông tin cho khách hàng mua nhà, mới đây Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Phát triển hạ tầng – Chủ đầu tư dự án Nhà ở cao tầng C37 tại Khu đô thị hai bên đường Lê Trọng Tấn (Dự án ICID Complex Hà Đông) đã công bố toàn bộ hồ sơ pháp lý của dự án để khách hàng biết.

Theo đó, sau gần 40 các quyết định khác nhau thì vào đầu năm 2017 Quyết định chủ trương đầu tư số 1559/QĐ-UBND ngày 07/03/2017 của UBND TP Hà Nội v/v quyết định chủ trương đầu tư Dự án “Nhà ở cao tầng C37 tại Khu đô thị hai bên đường Lê Trọng Tấn”, phường Dương Nội, quận Hà Đông đã được ban hành.
Và sau đó là nhiều quyết định quan trọng khác, như: Quyết định số 1982/QĐ-UBND ngày 29/03/2017 của UBND TP Hà Nội v/v phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án “Nhà ở cao tầng C37 tại Khu đô thị hai bên đường Lê Trọng Tấn”; Quyết định số 2253/QĐ-UBND ngày 14/4/2017 của UBND TP Hà Nội về việc cho phép Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng chuyển mục đích sử dụng 4.420m2 đất tại Lô C37 – Khu C tại Khu đô thị hai bên đường Lê Trọng Tấn”; Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về Phòng cháy và chữa cháy số 1985/TD-PCCC- P6 ngày 05/05/2017 của Cục cảnh sát PCCC và CNCH – Bộ công an cấp cho dự án“Nhà ở cao tầng C37 tại Khu đô thị hai bên đường Lê Trọng Tấn”.
Văn bản số 398/HĐXD-QLTK ngày 22/05/2017 của Cục quản lý hoạt động xây dựng – Bộ Xây Dựng về việc thông báo kết quả thẩm định TKKT dự án Lô C37 – Khu C tại Khu đô thị hai bên đường Lê Trọng Tấn; Giấy phép xây dựng số 64/GPXD ngày 09/06/2017 do Sở Xây dựng Hà Nội cấp; Thông báo số 47/TB-CT ngày 21/09/2017 của Cục cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng v/v chấp nhận đăng kí hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung. Văn bản số 9051/SXD-QLN NGÀY 28/09/2017 của Sở Xây dựng Hà Nội v/v đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai. Với việc công bố các văn bản hồ sơ pháp lý như vậy, người mua nhà sẽ hoàn toàn yên tâm về pháp lý của dự án.

Chắc chắn trong việc bán hàng để khách mua nhà yên tâm, công bố hợp đồng thế chấp tài sản gắn liền với đất trong tương lai

Đối với việc thế chấp nhà ở, dự án cho ngân hàng, rồi hợp đồng mua bán nhà… phía Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Phát triển hạ tầng cũng không ngần ngại công bố thông tin.
Sau khi đọc toàn bộ các hợp đồng mua nhà của đơn vị chủ đầu tư này, Luật sư Bùi Quang Thu – Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết: Theo quy định tại Khoản 1 Điều 147 Luật nhà ở; điểm b Khoản 2 Điều 19 Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Nhà ở thì Chủ đầu tư đã thế chấp nhà ở/dự án nhà ở mà có nhu cầu bán nhà ở đó thì được quyền ký Hợp đồng mua bán với khách hàng nếu: Giải chấp nhà ở đó trước khi ký Hợp đồng mua bán; hoặc có biên bản thống nhất của Khách hàng mua và Bên nhận thế chấp (Ngân hàng) về việc không phải giải chấp và được mua bán nhà ở đó.
Hợp đồng thế chấp tài sản gắn liền với đất trong tương lai

Hợp đồng thế chấp tài sản gắn liền với đất trong tương lai của ICID Complex

Trong Dự án ICID Complex của Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Phát triển Hạ tầng đã ký với VietcomBank – Chi nhánh Hà Tây, các bên đã thoả thuận trong Hợp đồng cho vay theo dự án đầu tư ngày 17/5/2017 và Hợp đồng thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai ngày 19/5/2018 theo đúng quy định tại Điều 147 Luật nhà ở, cụ thể: Điểm 7.1.16 Hợp đồng cho vay vốn theo dự án đầu tư ngày có quy định: Khi dự án hoàn thành xây dựng phần móng, được Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận đủ điều kiện mở bán thì Ngân hàng (VietcomBank Hà Tây) và Khách hàng (Công ty ICID) sẽ ký Hợp đồng thế chấp, công chứng và đăng ký giao dịch bảo đảm: (i) Nhà ở hình thành trong tương lai; (ii) Cho phép giải chấp từng phần nhà ở hình thành trong tương lai theo tiến độ bán hàng. Khoản 2(i) của Hợp đồng thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai quy định “Cho phép giải chấp từng phần theo tiến độ khi bán hàng”.
Trên thực tế, khi Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Phát triển Hạ tầng ký kết Hợp đồng mua bán căn hộ với khách hàng tại Dự án, Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Phát triển Hạ tầng đã tuân thủ đúng quy định của Điều 147 Luật Nhà ở và thoả thuận với VietcomBank – Chi nhánh Hà Tây. Theo đó, VietcomBank – Chi nhánh Hà Tây đều có văn bản thông báo giải chấp các căn hộ trước đó đã được thế chấp, cụ thể là: Thông báo ngày 10/4/2018; Thông báo số 115/TB-HTY-KH ngày 05/03/2018; Thông báo số 127/TB-HTY-KH ngày 12/03/2018; Thông báo số 242/TB-HTY-KH ngày 24/04/2018; Thông báo số 268/TB-HTY-KH ngày 7/05/2018; Thông báo số 288/TB-HTY-KH ngày 17/05/2018; Thông báo số 386/TB-HTY-KH ngày 18/06/2018; Thông báo số 411/TB-HTY-KH ngày 27/6/2018.
Mặt khác, trên thực tế, đa số các khách hàng mua căn hộ của Dự án đều có nhu cầu vay vốn tại các ngân hàng thương mại. Để được cho vay vốn, các khách hàng này đều phải thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai phát sinh từ Hợp đồng mua bán và Hợp đồng thế chấp phải công chứng. Nếu VietcomBank – Chi nhánh Hà Tây không thông báo giải chấp thì chắc chắn các khách hàng này sẽ không thế chấp được cho ngân hàng và không giải ngân được tiền vay để thanh toán cho Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Phát triển Hạ tầng.
Từ những phân tích nêu trên Luật sư Thu cho rằng, tại Dự án ICID Complex tại Lô đất C37 Lê Trọng Tấn, Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Phát triển Hạ tầng đã tuân thủ đúng và đầy đủ nghĩa vụ theo quy định của pháp luật.
Theo kinhtedothi.vn
Công bố toàn bộ pháp lý ICID Complex, hợp đồng thế chấp tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai
5 (100%) 2 votes

Leave a Reply