8 kinh nghiệm không thể bỏ qua cho người lần đầu mua chung cư

Chưa có kinh nghiệm, làm sao để chọn được nơi an cư lạc nghiệp phù hợp nhất?

Xu hướng lựa chọn căn hộ chung cư đang ngày một phổ biến, đặc biệt trong các gia đình trẻ. Tuy nhiên, giữa vô vàn dự án như hiện nay việc lựa chọn một căn hộ phù hợp là điều không hề dễ dàng. Với những người chưa có nhiều kinh nghiệm thì 8 lời khuyên dưới đây sẽ là kim chỉ nam để lựa chọn căn hộ ưng ý nhất.

8 lời khuyên không nên bỏ qua khi mua nhà chung cư

8 lời khuyên không nên bỏ qua khi mua nhà chung cư

Hiểu đúng về vị trí dự án

Ngập nặng, tắc đường trong giờ cao điểm, thiếu chỗ gửi xe hay môi trường xung quanh ô nhiễm là những điều rất quan trọng cần có câu trả lời.

Để đánh giá đúng về vị trí, bên cạnh tham khảo ý kiến của các chuyên viên tư vấn, bạn cần xem xét tổng thể bằng cách tham quan thực tế, hỏi những cư dân trong khu vực và tìm hiểu về mặt bằng xã hội xung quanh nơi cư trú.

Chất lượng thi công không nằm ở mặt tiền công trình

Anh Long, một kiến trúc sư nhiều năm kinh nghiệm cho rằng, những vị trí quan sát có giá trị mà ít ai biết chính là khu vực góc tường, tầng hầm, sân thượng, cầu thang bộ,… Những góc khuất có chất lượng tốt, độ hoàn thiện cao nói lên tất cả về năng lực và tâm huyết mà chủ đầu tư dành cho công trình.

Căn hộ hoàn thiện hay dự án đang thi công?

Người “Ăn chắc mặc bền” sẽ chọn căn hộ đã hoàn thiện để dễ dàng xem xét tỉ mỉ mọi khía cạnh như chất lượng thi công, tiện ích sinh hoạt, dân cư, xã hội cũng như tính toán các chi phí, tránh được phát sinh. Tuy nhiên trên thực tế rất khó để tìm được một căn hộ ưng ý về mọi mặt, đặt biệt là các căn hộ có vị trí tốt nhất.

Nếu đặt mua những căn hộ  hình thành trong tương lai nghĩa là bạn mua căn hộ từ thời điểm dự án đang thi công. Căn hộ loại này luôn có giá mềm hơn, tuy nhiên bạn cần lựa chọn những chủ đầu tư uy tín về tiến độ thi công và chất lượng công trình.

Vấn đề giá cả

Với hệ thống thông tin đa chiều, đầy đủ như hiện nay, bạn rất dễ dàng tìm hiểu về mức giá chung của các dự án ở từng khu vực. Tuy vậy, để định giá một căn hộ thật chính xác là điều không hề đơn giản.

Với căn hộ đã có sẵn, người mua cần nhờ những người có kinh nghiệm để đánh giá tổng thể chất lượng, tính pháp lý cũng như giá trị thực của căn nhà. Với căn hộ dự án, người mua cũng có thể tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm để chọn được căn hộ tốt nhất với mức đầu tư bỏ ra.

Dự án đang thi công có giá mềm hơn so với căn hộ đã hoàn thành

Dự án đang thi công có giá mềm hơn so với căn hộ đã hoàn thành

Rất khó chọn được căn hộ tốt nhất của dự án

Trên lý thuyết, các căn hộ khi được chào bán sẽ cho bạn thoải mái lựa chọn vị trí. Tuy nhiên để tối đa hóa việc kinh doanh, những đơn vị môi giới thường đưa ra những lựa chọn phổ thông. Các lựa chọn hàng đầu thường được giữ lại hoặc được “đặt hàng” trước và không dễ để tiếp cận. Tuy nhiên, bạn có thể đặt vấn đề với đơn vị môi giới giữ chỗ các căn tầng đẹp mà mình lựa chọn.

Có 3 loại căn hộ nên tránh

Anh Nam, một người nhiều năm sống tại các chung cư chia sẻ: căn hộ gần cửa thang máy thường không yên tĩnh bởi tiếng chuông và tiếng người qua lại liên tục.

Căn hộ gần cổng đổ rác cũng không nên chọn, đặc biệt ở các tầng thấp thường có côn trùng rất mất vệ sinh. Căn hộ có cửa sổ hướng chính diện phía Tây hoặc Đông chịu ảnh hưởng rất nặng của ánh nắng mặt trời cũng là một lựa chọn thiếu sáng suốt.

Ánh nắng trực tiếp hướng vào nhà ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt

Ánh nắng trực tiếp hướng vào nhà ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt

Lựa chọn tầng nào là tối ưu

Nhiều chuyên gia cho biết căn hộ từ tầng 6 đến 18 luôn được khách hàng ưu chuộng. Không quá thấp tránh được ô nhiễm tiếng ồn và côn trùng, cũng không quá cao để bị ảnh hưởng bởi không khí loãng.

Những căn hộ áp mái sẽ có nhiệt độ rất cao trong mùa nóng. Theo phong thủy, căn hộ tầng 8 có giá trị cao nhất bởi từ “bát” cùng vần với “phát”, mang ý nghĩa may mắn.

Ngược lại, nên tránh chọn tầng 4 và tầng 13 vì đây được coi là 2 tầng xấu. Tuy nhiên nếu bạn muốn mặc cả về giá và không quan tâm nhiều đến yếu tố tâm linh thì đây là 2 tầng có mức giá rất tốt, đặc biệt là tầng 13 (hay được thay bằng tên 12A hoặc 12B).

Lưu ý về diện tích thực của căn hộ

Theo 1 chuyên gia, khi mua nhà, chúng ta phải kiểm tra kỹ diện tích các phòng căn hộ và phải rà soát thật kỹ hợp đồng mua bán với chủ đầu tư. “Chủ đầu tư bao giờ cũng tính vào diện tích ban công và đuờng đi cho nên mình phải xem xét thật kỹ vấn đề này”.

Căn 08 - 09 Chung cư ICID Complex

Căn hộ 3 ngủ tại ICID Complex

” Hãy trân trọng từng phút từng giây “

Hầu như những người mua nhà lần đầu đều không ý thức được giá trị của thời gian trong giao dịch bất động sản. Tìm được một căn hộ tốt, nhưng họ lại chần chừ không quyết đoán và để tuột mất cơ hội.

Dù việc mua nhà cần suy xét và tính toán kỹ lưỡng, nhưng nếu thụ động và chần chừ không đúng lúc, bạn sẽ khó có thể sở hữu được những món hời trong ngành bất động sản.

Hãy luôn chú ý cập nhật thông tin tại những nguồn uy tín để nắm bắt các tin tức dự án mới, nâng cấp kiến thức và có cái nhìn đúng đắn về thị trường nhà ở. Từ đó giúp bạn có những quyết định hợp lý khi chọn nơi an cư lạc nghiệp cho mình.

ICID Complex

Tổng hợp

8 kinh nghiệm không thể bỏ qua cho người lần đầu mua chung cư
4.5 (90%) 2 votes

Leave a Reply